Tôi mới lấy chồng vài tháng trước và thật sự bản thân vẫn chưa hề sẵn sàng với chuyện lập gia đình.

Tôi yêu chồng lắm nhưng cảm thấy mình còn quá trẻ, chỉ mới 24 thôi. Ở độ tuổi của tôi, nhiều cô bạn đã có con nhưng phần đông vẫn đang mải mê làm đẹp, đi du lịch, tận hưởng cuộc sống độc thân.

Thật ra lấy chồng cũng không có gì đáng sợ, cái tôi sợ hơn cả có lẽ là mẹ chồng. Mấy cô bạn có gia đình đều kể, mẹ chồng họ ghê gớm lắm, rồi mỗi lần Tết đến làm quần quật như trâu ngựa, chẳng được về nhà ngoại. Chính vì vậy, tôi từng kỳ kèo với chồng để thêm 1 năm nữa mới đám cưới, nhưng cuối cùng vẫn phải lên xe hoa vì bị ra tối hậu thư: “Cưới hoặc chia tay”.

Lúc mới về làm dâu, tôi sống khép nép lắm, thở cũng không dám thở mạnh. Sáng nào tôi cũng dậy từ 5-6 giờ, hết dọn dẹp rồi lại nấu bữa ăn sáng cho cả nhà. Tôi chỉ sợ mình tỏ ra lười biếng một chút thôi là mẹ chồng sẽ khó chịu, rồi đánh giá không hay.

Nhưng tôi đã nhầm mọi người ạ. Cái gì cũng có mặt nọ, mặt kia và mẹ chồng cũng vậy, có người nọ người kia. Không phải mẹ chồng nào cũng ghê gớm, có những người rất tâm lý và dễ tính, như mẹ chồng tôi là một ví dụ.

Sau hơn 1 tháng tự hành hạ mình dậy vào lúc 5-6 giờ sáng thì chiều hôm ấy, tôi bị mẹ chồng gọi vào phòng nói chuyện. Bà hỏi tôi: “Con hay dậy sớm nhỉ? Bọn trẻ bây giờ ít người được như con lắm”.

“Dạ, con đi làm về muộn nên tranh thủ buổi sáng dậy quét dọn”

“Thôi mẹ bảo này, mẹ ở nhà cả ngày, cứ để mẹ dọn cho, con không phải dậy sớm vậy đâu. Tối đã ngủ ít thì sáng tranh thủ mà ngủ cho đủ giấc. Mà con cứ dậy khua khoắng sớm vậy, cả nhà cũng mất ngủ nữa”, mẹ chồng vỗ vai con dâu rồi bật cười.

Chính tôi cũng cười theo câu đùa dí dỏm đấy của bà. Sau lần ấy, tôi cũng không còn e dè với bà như trước mà bắt đầu cởi mở hơn. Nhiều hôm đi làm về muộn, tôi mạnh dạn nhờ bà gom quần áo trên mắc cho vào máy giặt hay dọn dẹp phòng giúp mình. Có những khi tôi không nhờ, mẹ chồng cũng tự làm hộ, đỡ đần con dâu.

Lắm lúc chồng tôi lười, bà cũng nhắc nhở phải biết chia sẻ với vợ. Ai cũng phải đi làm, có công việc, không chỉ riêng mình bận rồi kiếm cớ. Mà bà nói thẳng mặt, nói trước cả gia đình trong bữa cơm luôn. Nhưng đổi ngược lại là tôi, nếu có chuyện gì cảm thấy không vừa ý, bà sẽ gọi vào phòng nói chuyện riêng thân tình chứ không bao giờ chỉ trích hay phê bình trước mặt mọi người.

Điều này khiến tôi thấy bà tâm lý, tế nhị vô cùng. Chồng tôi dù sao cũng là con đẻ, có bị nói đến mấy cũng chẳng bao giờ tủi thân, nghĩ quẩn. Còn tôi thì là con dâu nên bà luôn chọn cách khéo léo nhất để góp ý.

Chỉ còn mấy tuần nữa là Tết nên vợ chồng tôi bắt đầu sắm sửa dần đồ dùng cần thiết. Chồng tôi năm nay hớn hở lắm, có vợ rồi nên mạnh tay chi tiêu, tặng quà cho bố mẹ nhiều hơn. Hôm trước, anh mua một cái máy giặt sấy 10.5kg với 2 lồng ngang nay lại thêm cái tủ lạnh cũng có giá 30-40 triệu đồng.

Ý tưởng mua máy giặt xịn này cũng chính là do tôi đề xuất với chồng. Lúc chồng tôi gọi người chở máy giặt đến, hào hứng tặng cho mẹ quà Tết, bà vui lắm nhưng chỉ được mấy phút thì bắt đầu tỏ ra sốt sắng. Thế rồi bà hỏi con trai: “Thế con đã mua gì biếu bên thông gia chưa? Bố mẹ vợ cũng như bố mẹ mình, không được hời hợt đâu đấy!”

Lúc bà nói câu ấy, tôi đang từ dưới bếp đi lên và thấy, nghe được trọn vẹn. Câu nói của mẹ chồng khiến tôi xúc động vô cùng. Trước giờ, các nàng dâu muốn biếu gì bố mẹ đẻ đều phải lén lút, hiếm có ai được mẹ chồng nhắc nhở con trai nhớ biếu quà bố mẹ mình như vậy.

Lặng lẽ xuống bếp, tôi đưa tay lau giọt nước mắt đã rơm rớm nãy giờ. Chưa bao giờ tôi thấy mình may mắn đến như vậy…

Theo Khỏe và đẹp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here