Những năm gần đây, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước kia người lớn trên 40 tuổi mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao thì ngày nay hoàn toàn ngược lại.

Chẳng những thế mà ung thư dạ dày đang là mối nguy hại rình rập trẻ em. Theo thống kê của bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi tháng bệnh viện phải tiếp nhận và điều trị cho khoảng 300 bệnh nhi bị các bệnh liên quan đến dạ dày.


Vi khuẩn HP xâm nhập gây ung thư dạ dày (ảnh minh họa)

Bác sĩ Trần Đăng Khoa – Giám đốc bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng cho biết, căn bệnh này thường gặp ở người trung niên nhưng nếu xuất hiện ở trẻ em thì đây là một điều cực kỳ nguy hiểm, điển hình là ông đã gặp một bệnh nhân 8 tuổi được đưa vào viện với tình trạng bị ung thư dạ dày trầm trọng, do vi khuẩn H.P gây nên.

Ngỡ ngàng thứ vi khuẩn của đứa trẻ mắc bị lây từ “bà nội”

Chắc chắn chị Đinh Thu P, cư trú tại Sóc Sơn, Hà Nội – mẹ của bệnh nhân 8 tuổi bị ung thư dạ dày sẽ không ngờ được rằng, nguyên nhân khiến cho con mắc bệnh lại nằm ngay trong chính bữa cơm gia đình.


Đây là con đường dễ lây nhiễm vi khuẩn HP (ảnh minh họa)

Càng khó để chị chấp nhận hơn là thứ vi khuẩn con chị đang mang được lây truyền từ bà nội. Do từ nhỏ con chị đã lười ăn nên ở nhà bà vẫn hay thổi cháo, ăn thử cháo cho cháu để tránh bỏng nhưng bà lại mang trong mình tiền sử bị loét dạ dày và từng phải điều trị lâu dài.

Con đường lây bệnh

Qua câu chuyện trên, các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không nên cho trẻ ăn chung, uống chung, dùng chung các dụng cụ ăn uống với người khác để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn qua đường miệng.

Không riêng gì với trẻ em, người lớn cũng cần loại bỏ thói quen ăn chung mâm, dùng chung đũa, gắp thức ăn từ đũa của mình cho người khác…

Bên cạnh đó, loại vi khuẩn này còn mon men lây nhiễm qua đường dạ dày. Chúng đi từ người bệnh sang người lành bằng các dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ. Nếu bệnh nhân mắc bệnh do nguyên nhân này thì trách nhiệm sẽ nằm ở các cán bộ y tế trực tiếp nội soi bệnh.

Ngoài ra, người bệnh không loại trừ khả năng mắc bệnh qua đường phân – miệng. Với những ai lười biếng rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh thì đừng trách sao vi khuẩn HP tồn tại trong phân bám vào thức ăn khiến bản thân ăn vào mắc bệnh.


Cần rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh (ảnh minh họa)

Cách để phát hiện bị nhiễm khuẩn HP

Thông thường, người có nguy cơ đã bị nhiễm khuẩn HP là người thường xuyên xuất hiện các hiện tượng đau bụng.

Do đó, đừng bao giờ chủ quan nếu bạn có cảm giác đau và bỏng rát vùng bụng trên, đặc biệt cơn đau tăng lên khi đói bụng.

Đôi lúc, bệnh tình sẽ nghiêm trọng hơn khi bạn có dấu hiệu chán ăn, ợ nhiều, buồn nôn hay nôn khan vào mỗi buổi sáng khi thức dậy. Một cách dễ dàng nhận biết là cân nặng người bệnh lúc này sẽ giảm không rõ nguyên nhân.

Thế nên, khi nghi ngờ cơ thể đã mắc bệnh với các triệu chứng trên thì người bệnh cần tìm đến bác sĩ để được xét nghiệm và xác định tình trạng nhiễm khuẩn, từ đó tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Theo Khỏe và đẹp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here