Theo lý thuyết, người ta có thể sống bình thường chỉ với một quả thận! Nhưng thực tế, việc đem thận đi bán là một hành động hết sức sai lầm, để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe, nhẹ thì tàn tật, nặng thì đến cả mạng sống cũng không còn.

Nam thanh niên bán thận mua điện thoại và cái kết đắng

Theo tờ Sina đưa tin, vào khoảng 7 năm trước, có một thanh niên 17 tuổi ở Hồ Nam, Trung Quốc tên là Tiểu Vương đã bán nội tạng lấy 22.000 nhân dân tệ (hơn 70 triệu đồng) để mua iPhone 4S.

Lúc đó, ở ngôi trường cấp ba mà Tiểu Vương theo học thì một chiếc iPhone 4 được miêu tả là “món đồ nhất định phải có” và bất cứ ai sở hữu nó đều được xem là “tầng lớp cao quý hơn” những người khác.

Bản thân Tiểu Vương cũng khao khát có một chiếc nhưng gia đình cậu nghèo khó, không đủ khả năng tài chính để mua cho con. Vì thế, Tiểu Vương đã tìm mọi cách kiếm tiền để mua về.

Sau khi tìm thấy một đại lý mua bán nội tạng trên mạng, Tiểu Vương chủ động liên lạc. Mức giá thanh niên 17 tuổi này thỏa thuận được cho quả thận trái của mình là 22.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 70 triệu đồng).

Ca phẫu thuật được thực hiện tại một bệnh viện ngầm dưới lòng đất với các thiết bị y tế nghèo nàn. Vết thương của Tiểu Vương bị nhiễm trùng và chức năng thận bị tổn thương. Tuy nhiên, lúc đó anh không quan tâm bởi đã có dư tiền mua được chiếc điện thoại mong muốn.

Một thời gian sau, cơ thể của Tiểu Vương xuất hiện nhiều vấn đề và không thể giấu người thân trong gia đình nên buộc anh phải đến bệnh viện kiểm tra.

Kết quả cho thấy, thận của anh bị tổn thương quá lâu và không thể phục hồi, anh được cấp giấy chứng nhận khuyết tật cấp độ ba.

Từ một thanh niên khỏe mạnh, đẹp trai với chiều cao gần 1,9m, Tiểu Vương giờ gầy yếu, cân nặng còn 50 kg và chỉ có thể nằm trên giường do thường xuyên phải lọc máu.

Còn hiện trên thị trường giao dịch, một chiếc iPhone 4S đã qua sử dụng, được tái chế chỉ có giá 20 nhân dân tệ (khoảng 70.000 đồng).

Bán thận, coi chừng bán luôn đời mình!

PGS.TS Trần Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Niệu-Thận học TPHCM khẳng định : quả thận là một trong những tài sản vô giá của con người, vì thế mang đi “bán mấy chục triệu đồng” là việc không chấp nhận được cho dù dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tuy có thể ghép thận của người này với người khác nhưng nếu không hợp gen, không hợp nhóm máu thì nhưng tỷ lệ thành công rất thấp. Thậm chí thận sẽ bị đào thải, gây tử vong cho người được nhận.

Khi cắt đi 1 quả thận, quả còn lại có thể không đảm đương nổi chức năng hoạt động của cơ thể thì nguy cơ bị bệnh suy thận là rất cao”, PGS.TS Sinh nhấn mạnh.

Chưa kể là nếu đi mổ tại những cơ sở y tế không đàng hoàng, trang thiết bị không đạt chuẩn thì nguy cơ tử vong trên bàn mổ là điều khó tránh khỏi.

Hệ lụy đáng sợ khi mất đi một quả thận

Cần phải nói rõ ràng, khi một quả thận bị mất đi, quả thận còn lại của bạn sẽ phải làm việc nặng nhọc trong 1 thời gian dài để thích nghi với cơ thể.

Trong trường hợp sức khỏe yếu, không được nghỉ dưỡng, tẩm bổ đúng… nguy cơ bị suy giảm chức năng thận là rất cao.

Ngoài ra, khi thận phải làm việc nặng hơn – một vài bộ phận khác của cơ thể như gan, mật… cũng phải hoạt động nặng thêm. Nguy cơ các bệnh cao huyết áp, bán tắc ruột, tắc ruột cũng có thể xảy đến.

Rất nhiều trường hợp “bán thận” gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe – khi có thể mất tới 41% sức khỏe, tiền bán còn không đủ tiền thuốc, thậm chí là thương tật vĩnh viễn, và mất luôn khả năng lao động.

Theo Khỏe và đẹp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here