Tưởng chừng chỉ có đi bộ hoặc đi xe máy bị cướƤ. Bây giờ ngay cả ngồi trong ô tô đóng kín cửa rồi cũng không còn an toàn.

Chưa bao giờ xã hội lại rối ren, bất an và ɱấƫ kiểm soát như bây giờ. Tội phạm ngày một gia tăng và ngày một manh động. Người dân luôn sống trong nơm nớp lo sợ.

Xem video:

Ad will display in 09 seconds

Một phụ nữ bị giật túi xách khi đứng cạnh chồng. Ảnh: Một thế giới

Bọn cướƤ táo tợn giật bông tai cô gái đi đường. Ảnh cắt từ clip

Tưởng chừng chỉ có đi bộ hoặc đi xe máy bị cướƤ. Bây giờ ngay cả ngồi trong ô tô cũng không còn an toàn.

Ảnh cắt từ clip

Trong đoạn clip trên, 2 tên cướƤ chạy xe máy chầm chậm và ngó vào một ô tô hiệu Axia màu bạc trước khi tiến đến ô tô đen phía trước, ĐậƤ vỡ kính và giật túi của người phụ nữ ngồi trong rồi rồ ga bỏ chạy.

Ảnh cắt từ clip

Ngay giữa một tuyến phố tấp nập người qua lại mà bọn tội phạm vẫn ngang nhiên ĐậƤ vỡ kính xe ô tô và trắng trợn cướƤ đồ của người ngồi trên xe rồi rồ ga phóng ɱấƫ.

Vậy làm thế nào để không trở thành “món mồi ngon cho bọn cướƤ giật”, mọi người nên lưu ý các mẹo tránh bị cướƤ giật của cảnh sát hình sự dưới đây.

1. Khi ra đường là đừng phô trương tài sản quý, hạn chế đeo đồ trang sức khi ra đường. Nếu đeo thì nên quàng khăn, mặc áo dài tay kín cổ, áo chống nắng… trùm ra ngoài để che khuất đi. Không nên mang theo nhiều đồ đắt tiền bên mình, trừ khi thật sự cần thiết. Khi đó, phải cất tiền, tài sản vào trong cốp xe (nếu có) hoặc chằng buộc cẩn thận vào xe.

Ảnh minh họa

2. Khi cất đồ vào cốp hoặc lấy ra thì phải nhìn xung quanh, vì bọn cướƤ giật thường chọn thời điểm này để gây án. Nếu túi to, cốp nhỏ không để vừa, thì tốt nhất là đeo túi, balô, cặp laptop… về phía trước bụng, hoặc treo buộc túi ở ba-ga xe máy (giữa hai đùi), quàng dây cẩn thận qua cổ xe, để tránh bị rạch túi nếu đeo sau lưng.

3. Trên đường đi cần chú ý quan sát, nếu qua gương chiếu hậu phát hiện thấy có kẻ nghi vấn bám theo sau, hoặc có biểu hiện như tăng ga, lạng lách đӓɴʜ võng cùng chiều với mình, thì phải chạy thật chậm lại, đi sát vào lề đường, hoặc táp xe vào lề đường rồi dừng hẳn, hoặc cố gắng đi đến khu vực có nhiều người. Không nên vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại.

Ảnh minh họa

4. Trên đường không nên cho người lạ mặt không quen biết đi nhờ xe, tránh việc bị cướƤ hoặc trộm cắp, giật đồ. Không nên đi về quá khuya trên các cung đường vắng. Khi đi dạo bộ trên phố cần chú ý bảo vệ đồ vật. Không đi bộ dưới lòng đường; hoặc đi sát lề đường nhưng treo giỏ xách bên vai trái (phía lòng đường), vì kẻ gian dễ giật được tài sản. Khi rút tiền từ các ngân hàng và ATM, nên có người đi cùng và chú ý quan sát, cảnh giác khi rời khỏi các địa điểm này.

5. Cần nhớ đến các đồ vật mang theo, phán đoán vật gì có thể bị cướƤ giật để chú ý bảo quản. Khi chẳng may xảy ra va quệt xe, cần nghĩ ngay đến khối tài sản đang mang theo trên người hoặc treo ở xe và có biện pháp bảo vệ, vì rất có thể sự cố là do bọn cướƤ giật cố tình dàn cảnh tạo ra để làm phân tán sự chú ý của nạn nhân

6. Nếu vận chuyển hàng hóa bằng xe ôtô hay xe taxi, phải nâng cao cảnh giác, chú ý quan sát xung quanh trước khi đưa tiền, hàng hóa lên, xuống xe. Đặc biệt, trước khi bước ra khỏi xe ôtô, cần nhìn trước ngó sau. Khi người đã ra ngoài xe thì mới lấy đồ ra.

Khi bị cướƤ giật, hầu như ai cũng ɱấƫ bình tĩnh, thậm chí hoảng loạn, ɱấƫ kiểm soát hành vi tức thời. Khi đó, hãy cố gắng trấn tĩnh lại bằng cách hít thở sâu vài lần. Nhiều người vì luyến tiếc đồ vật bị cướƤ, đã tăng ga đuổi theo chúng một cách vô thức. Việc làm này rất Nɡцγ ʜіểм, vì khi mải đuổi theo bọn cướƤ mà không để ý đến xe cộ trên đường rất dễ gây ra Tаі пạп cho mình và người khác. Ngoài ra, nên nhớ tên cướƤ giật nào cũng có hung khí giấu trong người. Chúng sẵn sàng ra tay manh động chống trả nếu bị truy đuổi gắt gao.

Phản ứng khôn ngoan là hô hoán thật to với người cùng đi trên đường để nhờ giúp đỡ, truy đuổi. Khi tri hô, đừng nên nói chung chung như “cứu, cứu”, hay “bớ người ta…”, mà cần nói to, rõ ràng việc mình bị cướƤ giật, kẻ gây án đi xe gì, người như thế nào, đang chạy về hướng nào. Cũng không nên khóc lóc, gào thét, cʜửı bới… vì sẽ làm mọi người thiếu thiện cảm với bạn.

Sau khi hô hoán, cố gắng trấn tĩnh lại và ghi nhớ đặc điểm của chúng (số lượng, tầm vóc, độ tuổi, đầu tóc, quần áo, giầy dép, các đặc điểm đặc biệt…) cùng phương tiện của chúng (loại xe, biển số xe), hướng tẩu thoát… để trình báo với cơ ngay cho đơn vị công an gần nhất, triển khai khoanh vùng truy tìm ra thủ phạm. Nên nhớ, biển số xe là quan trọng nhất, nếu chúng có lắp biển số giả thì nó có thể giúp ích cho hoạt động điều tra sau này.

Nguồn: DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here